Không điều chỉnh bất cứ chỉ tiêu nào, bứt phá và hiệu quả

Ngày cập nhật: 17-07-2019

Toàn cảnh Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chính sách trong lĩnh vực lao động - người có công và xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
Đây là khẳng định của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chính sách trong lĩnh vực lao động - người có công và xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 diễn ra vào ngày 16/7/2019. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng: Lê Tấn Dũng, Lê Quân, cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ LĐ- TBXH trong 6 tháng đầu năm 2019. Bộ trưởng ghi nhận tinh thần làm việc sát sao, chỉ đạo xử lý hiệu quả, kịp thời nhiều vấn đề thực tiễn phát sinh của ngành, của lĩnh vực, mà từng đồng chí trực tiếp lãnh đạo. Có nhiều mô hình tốt, có nhiều cách làm việc hiệu quả. Điểm quý trong quản lý điều hành cần phải tiếp tục nhân rộng
Đối với những kết quả đạt được của ngành trong 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng nhấn mạnh, nhiều lĩnh vực có chuyển động tương đối tốt. Đặc biệt kết quả tạo việc làm 6 tháng qua rất khả quan, đã tạo việc làm trong nước tới 777 nghìn người, và đưa gần 67 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Chất lượng đi lao động nước ngoài có chuyển biến rõ rệt. Công tác định hướng và chú trọng hơn trong việc lựa chọn thị trường lao động uy tín.
6 tháng qua, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục rút xuống còn 1,99%. “Đây là tỷ lệ thấp nhất từ trước đến nay. Năm 2018, tỷ lệ này là 2,2 %, Việt Nam đứng thứ 8 trong 160 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các đơn vị phấn đấu vượt các chỉ tiêu đề ra, bứt phá và hiệu quả
 

Đáng chú ý, về phát triển BHXH tự nguyện, Bộ trưởng nhắc lại quyết tâm đã được đưa ra từ cuối năm ngoái, phấn đấu hết năm 2019 đạt 200 nghìn người mới tham gia- nếu đạt được, đây sẽ là con số bằng 14 năm qua. Đến nay, mới 6 tháng đầu năm đã có 125 nghìn người tham gia, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện lên trên 400.000 người. Với con số này, theo Bộ trưởng quyết tâm đó hoàn toàn có thể đạt được. Đến hết năm 2019 ước tính sẽ có khoảng 450 nghìn người tham gia.
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, kết quả trên có được nhờ sự kết hợp tổng hợp nhiều nỗ lực, như: “Công tác xây dựng chính sách, đổi mới tư duy trong cách triển khai BHXH tự nguyện, công tác truyền thông được chú trọng”.
Cùng với đó, đời sống nhân dân cải thiện. Số hộ thiếu đói giảm 30,9%. Đây là con số đáng mừng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Dự kiến lúc đầu còn khoảng 5,3%, hiện nay chính thức còn 5,23%, vượt kế hoạch đề ra.
Liên quan đến Giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng đánh giá, đào tạo tuyển sinh tương đối tốt, chuyển biến rõ rệt.

Thứ trưởng Lê Quân lưu ý thêm về những nỗ lực giúp nâng cao công tác cải cách hành chính của Bộ LĐ-TBXH

Đặc biệt, lĩnh vực xây dựng thể chế là một trong những trọng tâm đột phá của Bộ trong năm nay, Bộ trưởng đánh giá 6 tháng đầu năm có những thành công tốt, cơ bản các nhiệm vụ của Chính phủ giao đều không có nợ đọng. Bộ trưởng đơn cử 1 ví dụ, “Việc đưa hẳn 1 điều, quy định trong trường nghề được đào tạo văn hóa, đã giúp cho thực hiện liên thông tốt hơn. Đấy chính là tư duy mới, cũng như Luật Giáo dục, chúng ta đưa giáo dục phổ thông được đưa vào trong các trường nghề thì tự nhiên phân luồng nhanh hơn, nếu như cũ, các em phải đi học 3 năm bổ túc, thì các em vào trường nghề ngay, sau đó cập nhật thêm kiến thức. Điều này, sẽ tạo bước chuyển biến căn bản có tính chất nền tảng trong Giáo dục nghề nghiệp”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.
Cũng trong tháng 6, được sự uỷ quyền của Chính phủ, Bộ LĐ-TBXH đã trình Quốc hội xem xét và cho ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Bộ cũng đề xuất và trình Chính phủ và Quốc hội về việc Việt Nam gia nhập Công ước số 98 của ILO về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ngô Trường Thi, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo cho biết, phấn đấu đến năm 2020 cả nước không còn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Cả nước có 53 tỉnh, TP còn đối tượng này, và đa số các địa phương phấn đấu hết năm 2019 sẽ không còn đối tượng hộ nghèo này. Số hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách người có công năm 2018 còn gần 16 nghìn hộ, so với năm 2017 đã giảm hơn 5 nghìn hộ.

Thứ trưởng Dũng cho rằng, toàn ngành phải rà roát lại, quyết liệt hơn nữa những chỉ tiêu của ngành, để đạt được kết quả cao nhất

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá các lĩnh vực của ngành đều đạt kết quả khá đồng đều. Nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dứt khoát không điều chỉnh bất cứ chỉ tiêu nào, do đó theo Thứ trưởng, năm 2019 là năm tăng tốc, tập trung 3 chỉ tiêu Quốc hội giao. Để đạt được kết quả « tăng tốc », Thứ trưởng Dũng cho rằng, toàn ngành phải rà roát lại, quyết liệt hơn nữa những chỉ tiêu của ngành, để đạt được kết quả cao nhất.
Về điều này, người đứng đầu ngành LĐ- TBXH cũng khẳng định, chúng ta không điều chỉnh bất cứ chỉ tiêu nào, mà phấn đấu vượt các chỉ tiêu đề ra. “Bứt phá, bứt phá và hiệu quả. Dứt khoát”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Theo đó, từ nay đến cuối năm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu, ngay sau buổi làm việc này, các đơn vị rà soát lại công việc của mình. Trong đó đặc biệt quan tâm về thể chế.
Nêu rõ một cửa hành chính tập trung là rất quan trọng, vì thế bắt đầu từ tháng 7 này tập trung làm một cửa. Tập trung xử lý cải cách hành chính. Cùng với đó, tinh thần tới đây kiện toàn, tinh gọn bộ máy, hiệu lực, hiệu quả, chủ động tuyển dụng cán bộ mới, công khai, minh bạch; Các trường theo hệ thống Tổng Cục GDNN kiên quyết không chạy theo số lượng,không chạy theo thành tích khi sắp xếp, nhất là các trường Cao đẳng chỗ nào yếu thì bỏ, trường nào tự chủ hiệu quả thì giữ.
Về lĩnh vực người có công và giảm nghèo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các cơ quan chuyên môn nỗ lực thực hiện lộ trình xoá tình trạng hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách. Bộ trưởng yêu cầu ngay trong tuần này chuẩn bị công văn để Bộ gửi đến các tỉnh, thành còn tình trạng hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công, và đề nghị có chương trình hành động cụ thể để xóa nghèo cho những hộ này. Phấn đấu để tháng 7 sang năm, không còn hộ nghèo là gia đình chính sách nữa.
Nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 sắp đến, Bộ trưởng yêu cầu Cục Người có công tổ chức thực hiện tốt các hoạt động kỷ niệm, trong đó có 2 sự kiện lớn: Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho 468 gia đình liệt sĩ sẽ được tổ chức tại TP. Vĩnh Long vào ngày 22/7; Gặp mặt tuyên dương 500 Thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc (mất sức lao động 81% trở lên) vào ngày 25/7 tại Hà Nội, chương trình được truyền hình trực tiếp. Theo Bộ trưởng, đây là cuộc gặp mặt lịch sử chưa bao giờ có. 500 thương binh nặng sẽ kèm theo thân nhân phục vụ, do đó phải chuẩn bị chu đáo, an toàn tuyệt đối.Ông Ngô Trường Thi, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo cho biết, phấn đấu đến năm 2020 cả nước không còn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công

Về lĩnh vực lao động việc làm, Bộ trưởng yêu cầu Cục Việc làm phải đẩy mạnh hơn nữa các tham mưu chính sách; cần kết nối chặt chẽ giữa đào tạo nghề với việc làm. Tìm mọi giải pháp để nâng cao tỷ lệ qua đào tạo, nhằm tăng năng suất lao động, phải chú trọng vào mục tiêu phát triển thị trường lao động bền vững.
Về lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý 2 việc : Bảo hiểm xã hội tập trung tuyên truyền trên các  báo, truyền hình phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam tuyên truyền về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, lưu ý điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình; Rà soát lại tất cả các điều liên quan trong Luật BHXH, để bổ sung vào Bộ luật Lao động (sửa đổi) cho phù hợp.
Đáng chú ý, quan tâm đến các đối tượng yếu thế, Bộ trưởng tiếp tục “đặt hàng” cho Cục Bảo trợ xã hội. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Cục này nhận được sự “đặt hàng” được đánh giá là “rất khó” từ Bộ trưởng.
Việt Nam có khoảng 3 triệu người khiếm thị, khiếm thính, và hiện đã có nhiều chính sách, “nhưng liệu có thể cung cấp cho người khiếm thị 1 đôi mắt công nghệ không, và người khiếm thính một đôi tai công nghệ không. Hoặc cần có một chính sách có thể trợ giúp cho người khiếm thính, khiếm thị có được những sự trợ giúp đó không? Tôi đặt hàng các đồng chí” - Bộ trưởng cũng đề ra mốc thời gian từ nay đến ngày 17/10- ngày vì người nghèo- Cục Bảo trợ có thể “thiết kế” thành công chủ trương được Bộ trưởng “đặt hàng” này.


 

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
   refresh capcha

Văn bản Chỉ đạo điều hành

Công văn số 2984/LTBXH-VP V/v Triệu tập Thủ trưởng đơn vị tham dự các hoạt động kỷ...Quyết định số 1015/QĐ-LĐTBXH Ban hành bổ sung danh mục tiêu chuẩn, định mục, sử dung...Quyết định số 1012/QĐ-LĐTBXH V/v phê duyệt điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công hang...Công văn số 2846/LĐTBXH-TCCB V/v chế độ báo cáo và công tác quản lý hồ sơ, công...Quyết định số 1005/QĐ-LĐTBXH Về việc phê duyệt dự toán Kế hoạch lựa chọn nhà thầu...Số 2793/LĐTBXH-TCCB V/v triệu tập học viên và đăng ký học Tiếng anh năm 2019Công văn số 2701/LĐTBXH-TCCB V/v Triệu tập tham dự lớp "Công tác truyền thông trong...Quyết định số 959/QĐ-LĐTBXH Về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án "Hỗ trợ học...Công văn số 2675 /LĐTBXH-KHTC V/v Xây dựng dự toán ngân sách năm 2020 và kế hoạch...Công văn số 2674 /LĐTBXH-KHTC V/v Báo cáo về biên chế, tiền lương để xây dựng dự...Công văn số 2653 /LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng Kế hoạch phát triển lĩnh vực lao động,...Công văn số 2652 /LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng kế hoạch phát triển lĩnh vực lao động,...Công văn số 2638/LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng dự toán ngân sách trung ương thực hiện...Công văn số 2637/LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 và kế...Quyết định số 943/QĐ-LĐTBH về việc phê duyệt kế hoạch mua sắm tài sản và kế hoạch...Quyết định số 929/QĐ-LĐTBXH về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án "Hỗ trợ học...Công văn số 2510/LĐTBXH-VP V/v thực hiện gửi nhận văn bản điện tử trên trục liên...Công văn số 898/QLLĐNN V/v giới thiệu chức danh và chữ kýKế hoạch số 2464/KH-LĐTBXH Thăm tặng quà nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt...Công văn số 295/KHLĐ-QLKH V/v tuyển chọn cá nhân, tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ...Quyết định số 792/QĐ-LĐTBXH Phê duyệt Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 17/NQ-CP...Quyết định số 741/QĐ-LĐTBXH về việc phê duyệt kế hoạch mua sắm tài sản, hàng hóa và...Quyết định số 752/QĐ-LĐTBXH Thành lập Ban soạn thảo xây dung Pháp lệnh Ưu đãi người...Quyết định số 745/QĐ-LĐTBXH Ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến,...Quyết định số 736/QĐ-LĐTBXH Ban hành chỉ tiêu giám sát, đánh giá thực hiện Đề án Đào...Công văn số 2068/LĐTBXH-KHTC V/v đôn đốc thực hiện cải cách tài chính công và báo...Công văn số 2002/LĐTBXH-TCCB V/v đăng ký tham gia các khóa bồi dưỡng trung hạn tại...Công văn số 1939/LĐTBXH-TCCB V/v đăng ký tham gia các khóa bồi dưỡng trung hạn năm...Công văn số 190/KL-TTr Việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, công tác quản lý tài...Quyết định số 673/QĐ-LĐTBXH về việc tổ chức lớp tập huấn "Ứng dụng công nghệ thông...
Công văn số 2984/LTBXH-VP V/v Triệu tập Thủ trưởng đơn vị tham dự các hoạt động kỷ...Quyết định số 1015/QĐ-LĐTBXH Ban hành bổ sung danh mục tiêu chuẩn, định mục, sử dung...Quyết định số 1012/QĐ-LĐTBXH V/v phê duyệt điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công hang...Công văn số 2846/LĐTBXH-TCCB V/v chế độ báo cáo và công tác quản lý hồ sơ, công...Quyết định số 1005/QĐ-LĐTBXH Về việc phê duyệt dự toán Kế hoạch lựa chọn nhà thầu...Số 2793/LĐTBXH-TCCB V/v triệu tập học viên và đăng ký học Tiếng anh năm 2019Công văn số 2701/LĐTBXH-TCCB V/v Triệu tập tham dự lớp "Công tác truyền thông trong...Quyết định số 959/QĐ-LĐTBXH Về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án "Hỗ trợ học...Công văn số 2675 /LĐTBXH-KHTC V/v Xây dựng dự toán ngân sách năm 2020 và kế hoạch...Công văn số 2674 /LĐTBXH-KHTC V/v Báo cáo về biên chế, tiền lương để xây dựng dự...Công văn số 2653 /LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng Kế hoạch phát triển lĩnh vực lao động,...Công văn số 2652 /LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng kế hoạch phát triển lĩnh vực lao động,...Công văn số 2638/LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng dự toán ngân sách trung ương thực hiện...Công văn số 2637/LĐTBXH-KHTC V/v xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 và kế...Quyết định số 943/QĐ-LĐTBH về việc phê duyệt kế hoạch mua sắm tài sản và kế hoạch...Quyết định số 929/QĐ-LĐTBXH về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án "Hỗ trợ học...Công văn số 2510/LĐTBXH-VP V/v thực hiện gửi nhận văn bản điện tử trên trục liên...Công văn số 898/QLLĐNN V/v giới thiệu chức danh và chữ kýKế hoạch số 2464/KH-LĐTBXH Thăm tặng quà nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt...Công văn số 295/KHLĐ-QLKH V/v tuyển chọn cá nhân, tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ...Quyết định số 792/QĐ-LĐTBXH Phê duyệt Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 17/NQ-CP...Quyết định số 741/QĐ-LĐTBXH về việc phê duyệt kế hoạch mua sắm tài sản, hàng hóa và...Quyết định số 752/QĐ-LĐTBXH Thành lập Ban soạn thảo xây dung Pháp lệnh Ưu đãi người...Quyết định số 745/QĐ-LĐTBXH Ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến,...Quyết định số 736/QĐ-LĐTBXH Ban hành chỉ tiêu giám sát, đánh giá thực hiện Đề án Đào...Công văn số 2068/LĐTBXH-KHTC V/v đôn đốc thực hiện cải cách tài chính công và báo...Công văn số 2002/LĐTBXH-TCCB V/v đăng ký tham gia các khóa bồi dưỡng trung hạn tại...Công văn số 1939/LĐTBXH-TCCB V/v đăng ký tham gia các khóa bồi dưỡng trung hạn năm...Công văn số 190/KL-TTr Việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, công tác quản lý tài...Quyết định số 673/QĐ-LĐTBXH về việc tổ chức lớp tập huấn "Ứng dụng công nghệ thông...