Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2014 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội 19-02-2014

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2014 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền chủ trì giao ban công tác đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành trong năm 2014

 Sáng 7/2/2014, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã chủ trì buổi họp giao ban nhằm đánh giá tình hình thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng của Bộ, ngành trước, trong và sau dịp Tết Giáp Ngọ đồng thời triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành năm 2014. Tham dự còn có các đồng chí Lãnh đạo Bộ cùng Thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.

 

Theo báo cáo nhanh tình  hình trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ, trong dịp Tết vừa qua, Bộ, ngành đã kịp thời rà soát, tổng hợp số hộ thuộc gia đình người có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sỹ, thương binh, các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, người dân vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh v.v.. để kịp thời thăm hỏi, tặng quà, trợ giúp đồng thời đề xuất bố trí nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện chi trả kịp thời các khoản quà Tết, trợ cấp ưu đãi người có công, các khoản trợ cấp cho đối tượng bảo trợ xã hội. Theo tổng hợp báo cáo sơ bộ của 63 địa phương, tổng chi ngân sách địa phương cho đối tượng người có công dịp Tết vừa qua là khoảng 840 tỷ đồng với trên 2,6 triệu suất quà, trong đó thành phố Hồ Chí Minh cao nhất với mức chi khoảng 193,4 tỷ đồng, Hà Nội 61,6 tỷ đồng, Đà Nẵng 24,3 tỷ đồng, Bình Dương 30,6 tỷ đồng, Bình Thuận 18,7 tỷ đồng, Bắc Ninh 13,5 tỷ đồng… Trên cơ sở đề xuất hỗ trợ gạo của các địa phương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ quyết định, hỗ trợ 18.188 tấn gạo cho 16 tỉnh: Lai Châu (730 tấn), Lào Cai (214 tấn), Cao Bằng (446 tấn), Yên Bái (360 tấn), Nghệ An (4.195 tấn), Quảng Bình (3.390 tấn), Quảng Trị (1.458 tấn), Phú Yên (676 tấn), Ninh Thuận (853 tấn), Sơn La (2.120 tấn), Hà Nam (574 tấn), Đắk Lắk (886 tấn), Ninh Bình (546 tấn), Kon Tum (862 tấn), Thanh Hóa (506 tấn), Gia Lai (372 tấn). Các địa phương cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch phân bổ, vì vậy việc cấp phát gạo được triển khai nhanh chóng, kịp thời. Tính đến ngày 04/02/2014, các địa phương được hỗ trợ gạo đã triển khai cấp phát trước Tết Nguyên đán 13.494 tấn gạo cho các đối tượng. Số gạo cấp phát sau Tết (cứu đói giáp hạt) là 4.694 tấn. Có 11 tỉnh cấp toàn bộ số gạo trước Tết Nguyên đán gồm Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Trị, Ninh Thuận, Ninh Bình, Thanh Hóa, Kon Tum, Hà Nam, Gia Lai; có 3 tỉnh cấp cả trước và sau Tết Nguyên đán là Quảng Bình, Phú Yên, Đắk Lắk; có 2 tỉnh cấp gạo sau Tết Nguyên đán là Sơn La và Lai Châu.

Ngoài ra, theo báo cáo sơ bộ, các tỉnh, thành phố cũng đã hỗ trợ tiền ăn Tết cho gần 800.000 đối tượng bảo trợ xã hội, gần 1,2 triệu suất quà cho hộ nghèo và cận nghèo với tổng kinh phí trên 617 tỷ đồng. Mức hỗ trợ phổ biến từ 200.000 đến 300.000 đồng/hộ. Một số tỉnh có điều kiện ngân sách như thành phố Hồ Chí Minh có mức hỗ trợ 700.000đ/hộ, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai 550.000đ/hộ, Ninh Bình, Hải Phòng mức 500.000đ/hộ.

Trong năm 2013, mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng do doanh nghiệp vẫn luôn chú trọng quan tâm đến đời sống của người lao động nên tiền lương năm 2013 vẫn có xu hướng tăng hơn năm 2012. Theo báo cáo của các địa phương thì hầu hết các doanh nghiệp báo cáo đều có thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động với mức thưởng bình quân bằng khoảng 01 tháng lương (khoảng 4,4 triệu đồng/người, tăng 20% so với mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân năm 2013); Mức thưởng Tết Nguyên đán tăng chủ yếu do tiền lương của người lao động tăng (do chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng; điều chỉnh lương tối thiểu vùng và do cống hiến của người lao động trong doanh nghiệp).

Sau khi nghe các đồng chí Lãnh đạo Bộ và Thủ trưởng một số đơn vị trình bày, làm rõ thêm về một số nhiệm vụ như tình hình an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ; công tác chăm sóc người có công và trợ giúp các đối tượng thuộc chính sách bảo trợ xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của toàn ngành trong công tác lao động, người có công và xã hội trong năm 2013 cũng như dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Về triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2014, Bộ trưởng đánh giá, năm 2014 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, có nhiều nhiệm vụ rất lớn đòi hỏi cả nước nói chung không chỉ nỗ lực để giải quyết những vấn đề có tính trước mắt (duy trì tốc độ tăng trưởng, giữ ổn định vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội…) mà còn phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, giải quyết rốt ráo hơn những vấn đề có tính dài hơi, tạo đà cho giai đoạn tới phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn.

Trên tinh thần đó, để góp phần vào nỗ lực chung, Bộ trưởng chỉ đạo toàn ngành cần tập trung vào một số nhiệm vụ lớn, cần đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới. Đó là tập trung, nghiên cứu lấy ý kiến, hoàn thiện dự thảo một số văn bản pháp luật quan trọng mà Bộ được giao chủ trì xây dựng như Luật an toàn vệ sinh lao động, Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi v.v..; chủ động phối hợp với Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp tổng rà soát tình hình thực hiện chính sách đối với người có công năm 2014-2015 và tích cực triển khai hiệu quả chương trình, kế hoạch công tác năm 2014 đã được đề ra. Trong thời gian trước mắt, cùng với việc tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, Bộ sẽ triển khai các hội nghị giao ban vùng dự kiến ở Hà Nội, Quảng Ngãi và TP. Hồ Chí Minh nhằm chỉ đạo, thúc đẩy tình hình thực hiện nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2014 ở các địa phương, cơ sở.

Với tinh thần công khai, minh bạch hóa thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ của Bộ, ngành trong năm 2014, Bộ trưởng cũng lưu ý các cơ quan thông tin, báo chí, truyền thông của Bộ cần tiếp tục bám sát, nắm vững các hoạt động của Bộ, ngành để kịp thời cung cấp, truyền tải ngày càng nhiều thông tin hữu ích, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ và nhu cầu của người dân và cộng đồng xã hội.