Tọa đàm khoa học “Tương lai việc làm và Phát triển nguồn nhân lực” 18-05-2019

Nhân dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18 tháng 5 năm 2019 với chủ đề: “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai”, Viện Khoa học Lao động và Xã hội tổ chức tọa đàm khoa học “Tương lai việc làm và Phát triển nguồn nhân lực

              Chủ trì tọa đàm TS. Đào Quang Vinh, Viện trưởng, Viện Khoa học Lao động và Xã hội, chia sẻ đây là dịp để tôn vinh những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, trao đổi các thông tin và mối quan tâm về lĩnh vực thị trường lao động Việt Nam, cung – cầu và tác động của công nghệ và những định hướng việc làm trong thời gian tới.

Tọa đàm đã thu hút sự tham dự của trên 50 đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý nhà nước của Bộ LĐ-TB&XH, bao gồm các nghiên cứu viên đến từ Viện Khoa học Lao động và Xã hội, các giảng viên từ trường Đại học Lao động và Xã hội, Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghệ,Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức lao động – xã hội, đại diện đến từ Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Vụ Đào tạo chính quy, Vụ Đào tạo thường xuyên), Cục Quản lý lao động ngoài nước, cục Việc làm, Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm, Báo Lao động – Xã hội,…Ngoài ra, tọa đàm có sự tham gia và trình bày của đại diện Công ty Cổ phần Navigos Group Việt Nam.

Tọa đàm có sự trình bày của ông Đào Quang Vinh đã trình bày nội dung về “Tương lai việc làm ở Việt Nam”, bài trình bày đã chia sẻ các yếu tố chính làm thay đổi thị trường lao động trong tương lai, và những đầu tư cho phát triển vì tương lai việc làm lấy con người làm trung tâm; Bà Mai Thúy Hằng (Phó giám đốc Bộ phận giải pháp tuyển dụng, Navigos Group) đã trình bày nội dung về “Thị trường lao động Việt Nam – Cung, cầu và tác động của công nghệ”, bài trình bày đã tổng quan về Thị trường lao động Việt Nam, những thách thức trong việc thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân tài trẻ.

Ngoài ra, tại phiên thảo luận, tọa đàm đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ, trao đổi và đóng góp ý kiến của các đại diện đến từ các Viện nghiên cứu, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức lao động – xã hội … liên quan tới vấn đề tuyển dụng lao động trong thời đại kỷ nguyên số, đào tạo trực tuyến, đào tạo lại, văn hóa lao động,…

Kết luận tại tọa đàm, TS. Đào Quang Vinh đã đánh giá cao sự tham gia của các quý vị đại biểu, những chia sẻ, thảo luận rất sôi nổi và có giá trị. Theo ông Vinh, vấn đề tương lai việc làm, quan hệ việc làm với giáo dục nghề nghiệp, tác động của cuộc cách mạng nghiệp 4.0 tới việc làm,…là những vấn đề mới cần có những buổi hội thảo chuyên sâu để thảo luận, giúp mở ra những vấn đề mới. Do vậy, ông Vinh hy vọng thời gian tới sẽ có thêm những hội thảo chia sẻ thông tin, những kết quả công việc giữa các đơn vị nhằm kết nối giữa các cơ quan có liên quan, giúp nhìn nhận vấn đề tốt hơn.